Ông Ake Akerman chuyên gia đến từ châu âu chia sẻ về dinh dưỡng cho trẻ

 • Hôm nay tôi muốn chia sẻ thêm với các bạn về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ từ độ tuổi sơ sinh đến độ tuổi thiếu niên.

 

Dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm

 • Như chúng ta đều biết, dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào để trẻ phát triển toàn diện cả tinh thần và thể chất. Với trẻ sơ sinh, nguồn dinh dưỡng chủ yếu đến từ sữa, đặc biệt là từ sữa mẹ, bởi trong sữa mẹ chứa rất nhiều kháng thể giúp trẻ phát triển một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
 • Trong trường hợp mẹ không có sữa có thể sử dụng các chế phẩm như sữa bột và khi trẻ được 6 tháng tuổi, có thể cho bé ăn dặm. Và có một điều đặc biệt quan trọng, với trẻ dưới 2 tuổi CHẤT BÉO giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của não và hệ thần kinh.

Dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn tập đi và trẻ đi mẫu giáo

 • Khi trẻ ở giai đoạn tập đi và đi mẫu giáo, trẻ đã quen với nhiều dạng thức ăn hơn, và có những ngày trẻ ăn nhiều, có ngày ăn ít. Đó cũng là chuyện bình thường. Giai đoạn này CANXI giữ vai trò quan trọng, giúp xương và răng chắc khỏe.
 • Chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng. Nguồn chất xơ trẻ có thể hấp thụ từ hoa quả, rau xanh, ngũ cốc, các loại đậu. Nguồn chất xơ đó có thể giúp trẻ chống lại các bệnh tim mạch, tiêu hóa tốt hơn đồng thời hạn chế táo bón. Bên cạnh đó cũng khuyến khích bổ sung VITAMIN TỔNG HỢP cho trẻ để giúp trẻ có một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng.
 • Khi trẻ bắt đầu tới trường. Ngoài bữa cơm gia đình trẻ còn ăn thêm các bữa ăn tại trường và điều chúng ta cần lưu ý thêm rằng trẻ ăn uống như thế nào tại trường. Trẻ sẽ ăn thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chủ yếu dinh dưỡng bổ sung là: tinh bột, chất béo và khoáng chất. Cần đảm bảo trẻ ăn uống điều độ, đa dạng các chất.
 • Cần lưu ý: không khiến trẻ cảm thấy căng thẳng trong việc ăn uống, trẻ sẽ tự thấy muốn ăn và cần ăn khi trẻ cảm thấy đói.

Dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn thiếu niên

 • Khi trẻ bước vào giai đoạn thiếu niên và vị thành niên CANXI và CALO rất quan trọng với sự phát triển của trẻ bởi vì ở giai đoạn này xương phát triển nhanh hơn, nên cơ thể cần một lượng lớn canxi để đáp ứng nhu cầu. Giai đoạn này các bạn nữ cần bổ sung thêm sắt, vì trẻ bắt đầu có kinh nguyệt và các bạn nam cần bổ sung protein.
 • Một em bé sẽ trở thành một người trưởng thành khỏe mạnh nếu nhận được sự hướng dẫn đúng đắn và khoa học từ bố mẹ. Lưu ý: cần xây dựng cho con 1 thói quen tốt đó là ngồi xuống để ăn chứ không phải chạy nhảy xung quanh trong khi ăn.
 • Bên cạnh việc cho con ăn như thế nào để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng thì còn một vấn đề đó là làm sao để xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống tốt. Một số cha mẹ có thói quen cho trẻ ăn kẹo để khuyến khích trẻ ăn (ví dụ: con ngoan mẹ sẽ cho ăn kẹo). Điều đó sẽ tạo cho trẻ 1 thói quen xấu và suy nghĩ sai rằng: khi nào mình cư xử không tốt như thế đều được ăn kẹo.
 • Theo nguồn tài liệu thống kê về vấn đề ăn uống của 1000 trẻ tại Nauy, nếu cho trẻ ăn uống theo cảm xúc của mình thì đến một giai đoạn, trẻ sẽ ăn vượt ngưỡng dinh dưỡng cần thiết của trẻ. Bởi khi trẻ không đói, hay cư xử không tốt thì được nịnh ăn thêm món khác nên đôi lúc không cần thiết nhưng trẻ vẫn ăn thêm. Vậy nên thay vì việc đưa cho trẻ thức ăn và dụ trẻ ăn khi trẻ cảm thấy căng thẳng. Nên đánh lạc hướng trẻ bằng những trò chơi để trẻ không cảm thấy căng thẳng và việc ăn vừa được chơi và được giải tỏa.
 • Ở Châu u, khi trẻ được trên 5 tuổi, chế độ dinh dưỡng của trẻ sẽ được tính theo bảng Eatwell Guide. Theo thông tin trên bảng Eatwell Guide, có thể thấy thành phần dinh dưỡng của bữa ăn ở châu u và Việt Nam có sự khác biệt. Cả vòng tròn này là 1 bữa ăn, ở Châu u, 1/3 bữa ăn này là tinh bột, Tuy nhiên ở Việt Nam, lại được khuyến nghị 50% bữa ăn là tinh bột. Ở Châu u, rau xanh sẽ chiếm 1/3 khẩu phần, nhưng tại Việt Nam rau xanh chỉ chiếm 25%. Và 1/3 còn lại là protein đến từ các chế phẩm thịt, các hoặc các chế phẩm từ sữa.
 • Một yếu tố quan trọng nữa trong việc cho trẻ ăn ngoài việc xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt, cần tạo ra thói quen tốt khi cho trẻ ăn, khiến trẻ yêu thích bữa ăn của mình. Ví dụ như ngồi xuống bàn ăn hoặc trong khi ăn sẽ tạo không khí vui vẻ trong gia đình bằng cách mọi người cùng ăn với nhau và trò chuyện cùng nhau.
 • Khi trẻ có thói quen ăn uống tốt, nhận thức sớm được khi ăn nên ngồi xuống ăn thay vì chạy xung quanh thì mẹ sẽ thấy dễ dàng và không cảm thấy căng thẳng khi cho con ăn nữa. Một nghiên cứu ở Thụy Điển và Israel bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là bữa sáng vì bữa sáng sẽ giúp kích hoạt toàn bộ hormone và kích thích các hoạt động tiêu hóa trong cơ thể trong ngày.

Nếu mẹ có câu hỏi hay cần sự trợ giúp vấn đề gì hãy nhắn tin đến page để được tư vấn và hỗ trợ.

https://www.facebook.com/zeambicom

[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.