Trẻ hay ốm vặt

Trẻ hay ốm vặt là vấn đề rất nhiều cha mẹ băn khoăn và lo lắng. Tại sao con thường xuyên bị ốm, còi cọc, chậm lớn. Để chăm sóc con tốt hơn cha mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân tại sao khiến con mình hay ốm vặt, để từ đó có các biện pháp xử lý đúng và khắc phục triệt để tình trạng này.

Trẻ hay ốm vặt
Trẻ hay ốm vặt

Trẻ như thế nào thì được gọi là hay ốm vặt ?

Trẻ hay ốm vặt là những trẻ thường xuyên ốm, thường xuyên bị nhiễm trùng các bệnh đường hô hấp như: cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm phổi …vv. Hầu như tháng nào cũng ốm, phải dùng đến thuốc. Thông thường những trẻ có hệ tiêu hóa kém, sức đề kháng yếu, biếng ăn …vv hay bị ốm vặt.

Nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt

Một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ hay bị ốm vặt là do hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, thời tiết, môi trường thay đổi, môi trường sống ôi nhiễm, khói bụi ..vv khiến các tác nhân gây bệnh virut và vi khuẩn dễ xâm nhập và gây bệnh cho trẻ nhỏ. Nhưng, đó chỉ là một trong số những nguyên nhân dẫn đến trẻ hay bị ốm vặt. Còn có nhiều nguyên nhân khác nhau, cha mẹ hãy tìm hiểu kỹ để có những giải pháp phòng ngừa, hạn chế ốm vặt cho con.

Trẻ hay ốm vặt do hệ tiêu hóa kém

 • Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò quan trọng tạo nên sức đề kháng của trẻ. Các tế bào miễn dịch ở ruột chứa đến 80% so với toàn bộ cơ thể. Trẻ có hệ tiêu hóa kém sẽ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng dẫn đến biếng ăn, còi cọc, sức đề kháng kém, từ đó cơ thể trẻ dễ bị vi khuẩn, virut tấn công gây ra nhiều bệnh.
 • Chăm sóc hệ tiêu hóa cho con là một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu để con có sức đề kháng tốt, chống chọi lại các tác nhân gây bệnh. Sử dụng men vi sinh Zeambi là một trong những biện pháp an toàn chăm sóc hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt sau mỗi lần ốm, phải sử dụng kháng sinh.
Men vi sinh Zeambi công nghệ bao kép
Men vi sinh Zeambi công nghệ bao kép

Trẻ hay ốm vặt do biếng ăn

Biếng ăn không phải là bệnh nhưng là nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh ở trẻ.Trẻ biếng ăn khiến cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Trẻ chậm lớn, còi cọc, sức khỏe kém, sức đề kháng kém dẫn đến dễ ốm vặt.

Trẻ hay ốm vặt do có hệ miễn dịch kém

 • Trong môi trường sống có rất nhiều tác nhân gây bệnh như virut, vi khuẩn. Hệ miễn dịch giữ vai trò rất quan trọng trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Những trẻ sau sinh không được dùng sữa mẹ, những trẻ có hệ miễn dịch bẩm sinh kém, chậm hoàn thiện có nguy cơ ốm vặt hơn so với trẻ bình thường
 • Cha mẹ cần lưu ý cho trẻ ăn uống đa dạng, đủ chất dinh dưỡng. Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết khi chế độ ăn không đảm bảo. Vitamin Zeambi với công thức tăng đề kháng 3 cấp độ, sản phẩm được nhập khẩu từ Anh Quốc. Đây là sản phẩm đồng hành cùng TTSKNK Century và cộng đồng mẹ bỉm chăm sóc sức khỏe cho con.
3 cấp độ bảo vệ của men vi sinh zeambi
3 cấp độ bảo vệ của men vi sinh zeambi

Trẻ hay ốm vặt do lạm dụng thuốc kháng sinh

Lạm dụng thuốc kháng sinh đang là thực trạng hết sức báo động tại Việt Nam Hiện nay. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến gan, thận, hệ tiêu hóa của trẻ. Không những vậy còn dễ gây kháng kháng sinh khiến cho trẻ càng tăng nguy cơ ốm vặt nhiều hơn.

Trẻ được bao bọc quá mức

Để tránh các tác nhân gây hại từ môi trường nhiều ông bà, cha mẹ thường có tâm lý bao bọc con quá mức, giữ con ở nhà khiến con không đươc tiếp xúc với môi trường , vận động, tắm nắng ..vv khiến con mất đi khả năng thích ứng và phòng vệ tư nhiên dẫn đến con dễ bị ốm vặt

Các giai đoạn nào trẻ hay bị ốm vặt ?

 • Trong ba tháng cuối thai kỳ, các kháng thể từ cơ thể mẹ sẽ được truyền sang cho con thông qua nhau thai. Trẻ có được “miễn dịch thụ động” ngay sau sinh. Trong giai đoạn đầu nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn cơ thể trẻ sẽ được bảo vệ bởi hệ miễn dịch của từ cơ thể mẹ.
 • Tuy nhiên trong những tháng tiếp theo hệ miễn dịch bắt đầu giảm mạnh. Cơ thể trẻ chưa có hệ miễn dịch hoàn thiện nên sẽ rất dễ bi các tác nhân virut, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh, khiến trẻ hay ốm vặt. Cha mẹ cần biết cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng thiết yếu, nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ.

Giai đoạn trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi

Trẻ trong giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” hệ miễn dịch chưa được phát triển hoàn thiện, còn rất yếu ớt nên trẻ rất dễ mắc bệnh. Các kháng thể IgG từ cơ thể mẹ truyền sang trẻ lúc mang thai 3 tháng cuối đã giảm đi rất nhiều. Nên các tác nhân xấu từ ngoài môi trường như virut, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể trẻ gây ra tình trạng ốm vặt.

Giai đoạn trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi

Trẻ trong giai đoạn từ 3 tuổi đến 6 tuổi nằm trong khoảng thời gian giao thoa của hệ thống miễn dịch thụ động và hệ thống miễn dịch chủ động. Giai đoạn này trẻ hay ốm vặt vì trẻ đi học, thường xuyên tiếp xúc, cầm nắm các đồ vật cho lên mắt, mũi miệng, trẻ dễ bị lây bệnh của bạn bè khi đi nhà trẻ, đặc biệt là các bệnh nhiếm khuẩn đường hô hấp.

Giai đoạn trẻ trên 6 tuổi

Khi trẻ trên 6 tuổi, hệ thống miễn dịch đã phát triển hoàn thiện, nên trẻ không còn ốm nhiều như những giai đoạn trước. Lúc này trẻ có nhu cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và các vi chất cần thiết để phát triển toàn diện, nâng cao sức đề kháng

Nếu trẻ hay bị ốm vặt cha mẹ cần lưu ý

 • Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên
 • Tiêm phòng đầy đủ cho con để phòng ngừa bệnh
 • Cho trẻ ăn uống đa dạng, giàu dinh dưỡng, bổ sung chất xơ thông qua rau, củ quả. Làm phong phú bữa ăn mỗi ngày để kích thích vị giác của trẻ, giúp trẻ ăn ngon hơn.
 • Vệ sinh môi trường xung quanh, các đồ vật trẻ hay tiếp xúc để loại trừ các tác nhân gây bệnh cho trẻ. Tránh cho trẻ tiếp xúc với người bị bệnh có khả năng lây nhiễm.
 • không lạm dụng kháng sinh, chỉ dùng trong trường hợp bất khả kháng theo đơn bác sỹ, đảm bảo đúng thuốc, đúng liều, đúng thời gian để điêu trị bệnh triệt để. Tránh bị tái đi tái lại, kháng kháng sinh.
 • Cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất phù hợp để trẻ phát triển toàn diện về trí não và thể lực.
 • Bổ sung vitamin Zeambi và các vi chất cần thiết theo từng giai đoạn để trẻ có hệ miễn dịch tốt, phát triển tối ưu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản để cha mẹ chăm sóc con. Với những trẻ hay ốm vặt việc quan trọng hàng đầu là chăm sóc đúng để nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ, chống chọi lại các tác nhân gây bệnh. Liên hệ với trung tâm sức khỏe nhi khoa Century để được tư vấn và hỗ trợ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *