Trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh lý thường gặp ở trẻ em và trẻ nhỏ. Trẻ bị tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài từ 3 lần trở lên/ 1 ngày, phân lỏng nhiều nước, mùi hôi tanh. Bệnh tiêu chảy có thể gây tình trạng mất nước nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của trẻ. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) Bệnh tiêu chảy cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tử vong cho trẻ tại Việt Nam và nhiều nước đang phát triển trên thế giới. Vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy để bảo vệ sức khỏe cho con.

trẻ bị tiêu chảy
trẻ bị tiêu chảy

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị tiêu chảy

Có 3 loại tiêu chảy: Tiêu chảy cấp, Tiêu chảy xâm lấn có đàm máu, và tiêu chảy mãn. Trong đó, tiêu chảy cấp là bệnh lý rất hay găp ở trẻ.

Tác nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em có thể la do: virut, vi khuẩn, ký sinh trùng. Trong đó, tác nhân có thể gây bệnh nặng ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ có khả năng thành đại dịch là Rotavirus. Cha mẹ cần chú ý một số những nguyên nhân sau đây có thể khiến các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể trẻ gây nên bệnh tiêu chảy:

  • Do trẻ ăn thức ăn kém vệ sinh: Thực phẩm bẩn ôi thiu, thức ăn không được bảo quản tốt để côn trùng, ruồi nhặng bâu, không đảm bảo vệ sinh trong quá trình cho trẻ ăn…vv
  • Cho trẻ ăn dặm không đúng cách, cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn lạ
  • Trẻ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, sử dụng kháng sinh, rối loạn tiêu hóa ..vv. ) Sử dụng men vi sinh Zeambi để cân bằng lại hệ vi sinh )
Men vi sinh Zeambi 1
Men vi sinh Zeambi công nghệ bao kép bảo vệ lợi khuẩn sống hơn 90%

9 dấu hiệu xác định tiêu chảy do vi rút hay vi khuẩn

Để điều trị triệt để khi trẻ bị tiêu chảy thì việc quan trọng hàng đầu là phải xác định được trẻ bị tiêu chảy do virut hay do vi khuẩn. Sau đây là 9 dấu hiệu để xác định.

Dấu hiệu Trẻ bị tiêu chảy do vi rút Trẻ bị tiêu chảy do vi khuẩn
1: Tuổi của trẻ Thường trẻ nhỏ dưới 3 tuổi (dễ nhiễm virus Rota) Trẻ trên 3 tuổi
2: Mùa dễ mắc bệnh trong năm Virus thích lạnh, thích mát nên thường phát triển mạnh vào mùa thu đông, mùa đông Vi khuẩn phát triển mạnh vào mùa hè do thời tiết nóng ẩm, thức ăn dễ bị ôi thiu, phù hợp cho vi khuẩn phát triển
3: Tình trạng nôn ”Miệng nôn, trôn tháo” → nôn nhiều trong 12-18 tiếng, ăn uống gì cũng nôn → nôn là phản ứng đẩy các tác nhân gây bệnh ra khỏi đường tiêu hóa Ít khi nôn
4: Sốt Ít khi sốt, đôi khi sốt nhẹ, ít trường hợp sốt cao. Đa số có sốt, có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 39 độ.
5: Quan sát phân Phân có rất nhiều nước (té re), mùi thanh, thường không có nhầy, máu. Đi ngoài ít, phân sệt, ít nước, có nhầy, đôi khi có máu, mùi khẳn, hoặc mùi trứng ung.
6: Triệu chứng đau bụng Không đau bụng. Đau bụng nhiều, trẻ khó chịu.
7: Thể trạng Trẻ vẫn tỉnh táo, chơi đùa, có thể mất nước. Trẻ mệt, khó chịu, bứt dứt.
8: Triệu chứng khác Viêm mũi họng do virus, mắt đỏ, có thể có gỉ mắt. Không có.
9: Xét nghiệm soi phân Kết quả các chỉ sổ hồng cầu, bạch cầu Kết quả các chỉ sổ hồng cầu, bạch cầu

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy như thế nào?

Khi trẻ bị tiêu chảy với tình trạng không nghiêm trọng, thường được các bác sĩ chỉ định cho điều trị tại nhà. Cha mẹ cần lưu ý những điiều sau đây để chăm sóc cho trẻ khi trẻ bị tiêu chảy.

  • Cho trẻ uống nhiều nước: Trẻ bị tiêu chảy thường bị mất nước vì vậy cần cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất. Bổ sung nước đầy đủ sẽ giúp trẻ giảm triệu chứng bệnh, nhanh chóng lấy lại sức.
  • Cho trẻ ăn đủ bữa, tránh bỏ bữa: Khi bị tiêu chảy trẻ có thể bi đau bụng, buồn nôn, khó chịu, quấy khóc ăn kém…vv tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý không cho trẻ bỏ bữa, có thể chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ, hãy chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, phù hợp với thể trạng của trẻ.
  • Không dùng sữa thay cho bữa ăn: Sữa chứa nhiêu vi chất nhưng nếu dùng nhiều cũng dễ khiến trẻ bị tiêu chảy.
  • Bổ sung men vi sinh: Bổ sung men vi sinh gúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hệ tiêu hóa sẽ sớm ổn định.
  • Bổ sung kẽm và các vitamin: giúp cơ thể mau chóng phục hồi. ( kẽm hữu cơ Coloszinc, Vitamin tổng hợp Zeambi )
Kẽm hữu cơ coloszinc với nguyên liệu nhập khẩu từ Pháp
Kẽm hữu cơ coloszinc với nguyên liệu nhập khẩu từ Pháp

Trên đây là những kiến thức cơ bản để giúp bố mẹ nhận biết và có cách xử lý đúng khi trẻ bị tiêu chảy. Liên hệ với trung tâm sức khỏe nhi khoa Century để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *