Trẻ bị bất dung nạp Lactose

Trẻ bị bất dung nạp Lactose là vấn đề có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dễ khiến trẻ suy dinh dưỡng, còi cọc chậm lớn và gây ra những hệ lụy cho sức khỏe về sau.

Trong sữa mẹ và sữa công thức bình thường, phần lớn lượng đường là đường lactose. Đường lactose trong sữa mẹ rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, cho sự hấp thu canxi, sắt và các vitamin, khoáng chất khác. Ngoài ra, lactose là 1 yếu tố quan trọng để cho hệ vi sinh đường ruột của trẻ phát triển tốt.

trẻ bị bất dung nạp lactose
trẻ bị bất dung nạp lactose

Trẻ bị bất dung nạp Lactose là như thế nào?

Trẻ bị bất dung nạp lactose là trẻ không có khả năng tiêu hóa và hấp thu đường lactose trong thức ăn, đường lactose dư thừa được chuyển thành acid lactic khiến trẻ trướng bụng, tiêu chảy, đi phân chua, hăm đỏ da quanh hậu môn. Mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng phụ thuộc vào lượng lactose ăn vào nhiều hay ít…

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị bất dung nạp Lactose?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng bất dung nạp Lactose ở trẻ nhỏ. Trong đó, nguyên nhân chủ yến là do cơ thể trẻ thiếu hụt enzyme Lactase, và được chia thành 2 loại. Bất dung nạp lactose nguyên phát và bất dung nạp lactose thứ phát

  • Trẻ bị bất dung nạp lactose nguyên phát: Đây là tình trạng ngay từ khi sinh ra cơ trẻ trẻ thiếu hụt enzyme Lactase.
  • Trẻ bị bất dung nạp Lactose thứ phát: Thường xảy ra khi bé phải dùng kháng sinh, sau khi nhỏ vacxin rota, nhiễm khuẩn tiêu hóa…vv dẫn đến những tổn thương ở ruột non. Khi niêm mạc đường tiêu hóa hỏng, hệ vi sinh đường ruột bị rối loạn dẫn đên tế bào niêm mạc đường ruột bị hỏng, làm ảnh hưởng đến quá trình tiết ra enzyme lactase, khiến bé không tiêu hóa được sữa công thức, sữa mẹ, bị tiêu chảy dài ngày, dẫn đến hiện tượng bất dung nạp lactose thứ phát.

Cha mẹ cần lưu ý dùng men si sinh Zeambi để cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột cho con, giúp thúc đẩy quá trình tiết Enzyme Lactase.

Men vi sinh Zeambi công nghệ bao kép
Men vi sinh Zeambi công nghệ bao kép

Triệu chứng của bệnh bất dung nạp lactose

Dấu hiệu của bệnh bất dung nạp Lactose thường bắt đầu ở khoảng 30 phút đến hai giờ đồng hồ sau khi trẻ bú sữa. Trẻ  bị bất dung nạp lactose sẽ có các triệu chứng sau:

  • Trẻ nôn trớ
  • Tiêu chảy, xì xoẹt nhiều lần, phân chua
  • Đau bụng, đầy hơi
  • Xì hơi

Điều trị bất dung nạp Lactose ở trẻ như thế nào?

Khi thấy con xuất hiện các triệu chứng của bệnh bất dung nạp Lactose, Mẹ có thể tạm ngừng sữa mẹ trong 3 ngày và cho bé uống sữa free lactose, nếu bé không đi hoa cà hoa cải nữa là bé bị bất dung nạp.

  • Cho trẻ dùng sữa free lactose: Sữa free latose không khác gì về mặt thành phần, hàm lượng dinh dưỡng như SCT bình thường, chỉ khác loại đường nên vẫn đảm bảo đủ chất cho bé. Có thể thử cho bé uống 50% sữa mẹ, 50% sữa free lactose 1 ngày rồi xem phân bé thay đổi như thế nào, điều chỉnh tỉ lệ đến khi phân bé bình thường.
  • Bổ sung men vi sinh bao kép zeambi chăm sóc hệ tiêu hóa cho trẻ.
  • Bổ sung kẽm cho trẻ. Khi hệ tiêu hóa của trẻ bị tổn thương, niêm mạc đường tiêu hóa bị hỏng, niêm mạc sẽ được thay mới 4 ngày/1 lần với điều kiện đủ kẽm.

Trên đây là những kiến thức cơ bản để nhận biết và cách điều trị khi trẻ bị bất dung nạp Lactose. Các mẹ có thể liên hệ với chuyên viên của Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa Century để được tư vấn và hỗ trợ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *