Viêm não nhật bản tiêm mũi đầu khi nào?

  • Tình trạng khi trẻ bị viêm não Nhật Bản rất nguy hiểm và để lại những di chứng nặng nề đến trí tuệ và chất lượng cuộc sống của trẻ sau này. Vì vậy việc tuân thủ đúng phác đồ tiêm viêm não Nhật Bản là hết sức quan trọng.

Đối tượng dễ mắc viêm não Nhật Bản

  • Là đối tượng dưới 15 tuổi. Trong đó đối tượng hay bị nhất là đối tượng từ 2 – 6 tuổi chiếm 75%. Và trong nhóm đối tượng này có đến 80% các ca nhiễm viêm não Nhật Bản đa phần là không tuân thủ đúng phác đồ tiêm vắc xin ở trẻ.
  • Bài viết chia sẻ ở đây hi vọng các mẹ lưu ý vắc xin là một thành tựu khoa học của loài người giúp giải quyết rất nhiều các vấn đề gây tỉ lệ tử vong cao ở trẻ và đã có hàng triệu trẻ em đã được cứu sống khỏi các bệnh hiểm nghèo. Do vậy mẹ cần tiêm vắc xin đầy đủ theo đúng khuyến cáo, đúng quy trình.
  • Các bạn biết rằng bất kể chuyện gì cũng đều có tính 2 mặt của nó nhưng nếu mặt tốt nó mang lại quá nhiều lợi ích cho trẻ em của thế giới này thì chúng ta cũng phải tuân thủ đầy đủ. Có những trường hợp hi hữu thì đó cũng là xác xuất nhất định vô tình gặp phải. Do vậy không nên vì một xác xuất nhỏ mà cho rằng tất cả đều không tốt

Lịch trình tiêm viêm não Nhật Bản

  • Bệnh viêm não Nhật Bản thường lây lan mạnh vào mùa hè qua trung gian truyền bệnh là loài muỗi. Trẻ từ 1 – 5 tuổi ở Việt Nam đang được hướng tới tiêm mũi Javex do Việt Nam sản xuất nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm free) tại các trạm y tế phường, xã, quận, huyện, thành phố. Các mẹ có thể tham khảo lịch tiêm như sau:

Thông thường tiêm Viêm não Nhật Bản chúng ta tiêm 3 mũi cơ bản

  • Mũi 1: tiêm vào tháng thứ 12 năm tuổi thứ nhất của trẻ
  • Mũi 2 cách mũi 1 từ 1 đến 2 tuần. Nếu trẻ bị ốm trong thời điểm tiêm mũi 2 thì chúng ta có thể lùi lại sang tuần tiếp theo mà không ảnh hưởng gì cả. Trường hợp tiêm mũi 2 cách mũi 1 thời điểm dưới 1 tuần thì nguy cơ mũi 2 không có tác dụng rất cao.
  • Mũi 3 tiêm nhắc lại cách mũi 2 ít nhất là 1 năm.

Khuyến cáo cứ 3 đến 4 năm chúng ta sẽ tiêm nhắc lại 1 mũi viêm não Nhật Bản để đảm bảo rằng cơ thể của trẻ có cơ chế miễn dịch tốt và đảm bảo miễn dịch với chủng virus viêm não Nhật Bản tốt nhất.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu tiêm 1 mũi viêm não Nhật Bản thì khả năng phòng viêm não Nhật Bản bằng không (rất thấp và không đáng kể). Nếu tiêm 2 mũi thì khả năng bảo vệ sẽ ở mức 80%. Nếu tiêm 3 mũi sẽ đạt khoảng 90 – 95%. Chính vì vậy để đạt hiệu quả cao chúng ta phải tiêm liều nhắc lại hàng năm và sau khoản 3 – 4 năm sẽ tiêm nhắc lại 1 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *