Trẻ dưới 6 tháng bị tiêu chảy kéo dài dùng sữa không chứa đường Lactose có đủ dinh dưỡng không?

 • Sữa bột không đường lactose thường dùng cho những người mắc hội chứng bất dung nạp đường lactose. Những người sử dụng sữa này thường là trẻ em, người lớn tuổi. Do đây là nhóm đối tượng thường xuyên sử dụng sữa để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây “Dùng sữa Free Lactose có đầy đủ dinh dưỡng?

1. Thế nào là trẻ bị bất dung nạp Lactose

 • Trẻ bất dung nạp lactose chia là 2 thể: nguyên phát và thứ phát

a. Trẻ bất dung nạp Lactose nguyên phát

Là khi trẻ sinh ra bẩm sinh đứa trẻ đó không tiết được enzym lactoza để tiêu hóa đường lactose trong sữa mẹ hoặc trong sữa công thức. Trong sữa mẹ 80 – 90% là đường lactose, sữa công thức cũng chứa khoảng 70 – 80% là đường lactose. Nguyên nhân do sữa công thức lấy sữa mẹ làm tiêu chuẩn nên công thức tương tự cũng là điều dễ hiểu. Do vậy, trẻ bị bất dung nạp lactose bẩm sinh sẽ không có enzym lactase đó để tiêu hóa đường lactose dẫn đến tình trạng bé sôi bụng đi phân nhầy, bọt và đi nhiều lần trong ngày thậm chí là 8 – 10 lần trong ngày

b.Trẻ bị bất dung nạp Lactose thứ phát

 • Trong một trường hợp nào đó bé uống rota về và bị tiêu chảy kéo dài hoặc trẻ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa khi đó điều trị không đúng, không chuẩn thì dẫn đến bé bị tiêu chảy kéo dài và trở thành bất dung nạp lactose thứ phát.
 • Tại sao lại diễn ra tình trạng đó?
 • Khi bé bị tiêu chảy kéo dài niêm mạc đường tiêu hóa bị tổn thương giống như bãi cỏ bị khô, xơ xác thì đường ruột của bé cũng có những nhung mao và vi nhung mao và cái vi nhung mao đó không phát triển được, nó không dày cũng không tốt nên không sản xuất được enzym lactase.
 • Khi trẻ bị bất dung nạp lactose thứ phát thì cũng không tiêu hóa được lượng đường lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức dẫn đến tình trạng bé bị tiêu chảy.

2. Cách xử lý khi con tiêu chảy do bất dung nạp lactose

 • Tùy từng trường hợp nặng hoặc nhẹ khác nhau mà mẹ sẽ cho bé dùng sữa free lactose

3. Khác biệt giữa sữa free lactose và sữa bình thường

 • Về cơ bản 2 loại sữa này thành phần không khác nhau. Điểm khác duy nhất là đường trong sữa dùng cho tiêu chảy (free lactose) không phải là đường lactose mà có thể là đường glucose hoặc các đường khác. Còn trong sữa bình thường đường là đường lactose. Nó chỉ khác nhau thành phần cơ bản đó thôi. Cho nên về giá trị dinh dưỡng trong sữa là như nhau.
 • Về hàm lượng vitamin và khoáng chất cũng tương tự như nhau và nó không gây lệ thuộc như nhiều bạn vẫn nghĩ.
 • Ở trường hợp trẻ bất dung nạp lactose nguyên phát mẹ cứ phải dùng cho trẻ dài ngày thông thường trong khoảng 9 – 12 tháng tình trạng bất dung nạp lactose sẽ giảm dần, cơ thể dùng sữa quen dần sẽ sản xuất ra 1 lượng enzym lactase nhất định và trên 1 tuổi có thể cho trẻ quay về dùng sữa bình thường được.
 • Với trẻ bị bất dung nạp lactose thứ phát quá trình bé bị tiêu chảy khi dùng sữa thường như vậy chỉ kéo dài 15 – 20 ngày. Bé nào nặng lắm mới kéo dài 1 -2 tháng nên sau 1 – 2 tháng bé có thể quay về dùng sữa bình thường được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *