Phân biệt sốt mọc răng và sốt bệnh

 • Trong thời gian vừa rồi tôi nhận được rất nhiều câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hầu như các bạn đều không biết cách phân biệt, nhận biết sốt mọc răng và sốt do viêm mũi họng do các loại viêm khác. Do đó đôi khi chúng ta lơ là, chủ quan và thiếu những kiến thức để phân biệt được 2 loại sốt này.
 • Trong trường hợp sốt do mọc răng có thể xảy ra đồng thời với sốt do một loại viêm nhiễm nào đó có thể do siêu vi, có thể do vi khuẩn chúng ta sẽ chỉ quan dẫn đến những việc dùng thuốc men, dùng corticoid không đúng và gây ra hậu quả lớn đến sức khỏe của trẻ.
 • Một đứa trẻ có thể mọc răng sớm từ 4 tháng, có trẻ từ 7 tháng, có bé 9 tháng thậm chí có bé 12 tháng mọc răng. Việc bé mọc răng sớm hay muộn không có một quy chuẩn nào cả mà nó tùy thuộc vào từng đứa trẻ, tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng của đứa trẻ đó có tốt hay không? Tuy nhiên mỗi đứa trẻ sinh ra gen đã quy định rồi và trẻ cũng có mầm răng rồi. Cũng có trường hợp trẻ mọc răng muộn cũng là do ảnh hưởng do thiếu vitamin D3 và canxi.

 

Để biết trẻ em sốt do mọc răng hay do siêu vi thì chúng ta thường phải quan tâm đến một số đặc điểm, đặc tính sau đây:

Như thế nào là sốt?

 • Ở điều kiện bình thường, nhiệt độ cơ thể trẻ đo tại miệng là 37,2 độ C, đo tại nách thông thường là 36,9 – 37 độ C, Khuyên các mẹ nên dùng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cho trẻ để đảm bảo độ chính xác cao, hiệu quả hơn.
 • Vậy sốt được định nghĩa như thế nào? Sốt là sự gia tăng thân nhiệt.
  Nếu đo nhiệt độ tại miệng là 38,8 độ C, đo tại trực tràng là 38,2 độ C, đo tại nách là 38 độ C. Khi nhiệt độ cơ thể trẻ ở mức 38 độ C trở lên đó là tình trạng sốt ở trẻ.

Dấu hiệu nhận biết cơ bản sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh với sốt bệnh.

 • Khi trẻ mọc răng sẽ có sự gia tăng về thân nhiệt. Tại sao lại như vậy? Khi mọc răng, răng nhú ra khỏi lợi khiến lợi trẻ nứt ra mà miệng của bé có rất nhiều virus, vi khuẩn đang ký sinh sẵn ở đó, khi lợi nứt ra sẽ tạo môi trường để virus và vi khuẩn nhân lên gây sốt thì việc sốt ở trẻ thông thường đo tại nách là 37,8 độ C, tức là nhiệt độ gia tăng một chút so với bình thường.
 • Vì vậy khi đo nhiệt độ cho trẻ tại nách trên 38 độ C thì nên nghĩ ngay rằng có thể con đang bị sốt siêu vi hoặc bị nhiễm khuẩn viêm mũi họng hoặc viêm tai giữa hoặc viêm tiết niệu thậm chí có thể là viêm màng não, các vấn đề viêm khác.
 • Rất nhiều trường hợp sốt mọc răng trùng hợp với viêm nhiễm nên chúng ta thường bỏ qua dấu hiệu của nhiễm khuẩn và nhiễm virus từ đó để lại hậu quả không tốt. Do vậy để xác định rõ cần quan tâm đến các yếu tố: Quan sát nướu của trẻ có sưng đỏ hay không? Kiểm tra độ nhú của răng. Dãi miệng của trẻ có chảy nhiều hay không? Bé có hay cắn, cấu, bứt dứt không? Kiểm tra trẻ có bị nhiệt miệng hay không? Kiểm tra trẻ có bị ho, sổ mũi không? Trẻ có cho tay vào ngáy tai hay không?
 • Những dấu hiệu đó có thể giúp mẹ phân biệt trẻ sốt do viêm mũi họng thông thường hay trẻ đang sốt do mọc răng
  Và kiểm tra xem bé có bị đi phân xấu hay không? Phân có nhầy hay không? Có máu hay không? Tại vì nhiễm khuẩn tiêu hóa cũng dẫn đến trường hợp sốt ở trẻ.
 • LƯU Ý: Việc trẻ sốt cao hay thấp nó không phản ánh tình trạng trẻ bị ốm nặng hay nhẹ. Ví dụ trẻ bị viêm màng não việc sốt cũng chỉ âm ỉ có trường hợp không cao hẳn và trẻ kèm theo dấu hiệu li bì, mệt mỏi mẹ cần lưu ý cho con đi khám để tránh việc viêm nhiễm nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Khi trẻ bị sốt, 80 -90% là do siêu vi, chúng ta chỉ cần chú ý theo dõi chế độ dinh dưỡng, bổ sung các vitamin để tăng đề kháng cho trẻ và bé sẽ tự khỏi trong vòng 7 – 15 ngày

Chúc các mẹ chăm con khỏe mạnh, Theo giõi Fanpage để học tập kiến thức chăm con mỗi ngày.

https://www.facebook.com/zeambicom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *