Dùng sữa non có tăng sức đề kháng cho trẻ hay không?

  • Trong thời gian qua có rất nhiều mẹ thắc mắc về việc dùng sữa non có tăng đề kháng cho trẻ hay không? Câu hỏi này khá phổ biến và hiện nay chúng ta chưa có một cách nhìn nhận đúng đắn và vai trò thực sự của sữa non nó như thế nào?

Thế nào là sữa non và giá trị dinh dưỡng của sữa non như thế nào?

Sữa non của bà mẹ được tiết ra ngay sau vài giờ đầu tiên sau khi bà mẹ sinh. Trong sữa non chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng đặc biệt là chất đạm, chất béo, chất đường, các kháng thể, các tế bào miễn dịch.
  • Trong thời gian đầu tiên đứa trẻ sinh ra các bạn cần cho trẻ bú ngay sữa non đó. Tại vì trong sữa non đấy, ngoài các giá trị dinh dưỡng, chất đạm chất béo chất đường còn có rất nhiều vitamin ở hàm lượng cao, đặc biệt là vitamin A để chống khô mắt, tăng miễn dịch nhưng đứa trẻ sinh ra nó tiếp xúc với môi trường bên ngoài, tất cả virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác tấn công dữ dội khi đứa trẻ chào đời thế thì làm sao đứa trẻ tồn tại được.
  • Trong sữa non chứa rất nhiều các thành phần là kháng thể và các tế bào miễn dịch. Các kháng thể ở trong sữa non của mẹ thường có các kháng thể như là IgA, IgE, IgM, IgD,..kháng thể này phù hợp với cơ thể trẻ. Kháng thể này mang đặc tính loài rất cao, chỉ những trẻ dùng sữa non của mẹ thì kháng thể đó mới có giá trị của kháng khuẩn.
  • Ngoài ra trong sữa mẹ còn có đại thực bào, bạch cầu và các tế bào Lympho,…trong đó tế bào bạch cầu chiếm đến 50%, đại thực bài chiếm 40%. Riêng 2 tế bào này đã giúp cơ thể bé chống chọi tác nhân gây bệnh ồ ạt khi mà bé sinh ra. Ngoài ra Lympho bào chiếm 10%, trong 10% đó thì có 20% là tế bào Lympho B để tiết ra kháng thể và 80% là tế bào Lympho T là tế bào trực tiếp tấn công tác nhân gây bệnh là vi khuẩn và virus. Chính vì vậy sữa mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sau khi sinh ra.

Sữa non động vật bò dê có tăng đề kháng cho trẻ hay không?

  • Nhiều mẹ mất sữa vì 1 lí do nào đó ví dụ sinh mổ phải dùng kháng sinh dự phòng hoặc mẹ có 1 vấn đề gì đó về sức khỏe mà không đảm bảo sữa cho con thường tìm đến giải pháp là sữa non bò dê hay sữa non của cừu với hi vọng tăng sức đề kháng cho con,…Vậy sữa non động vật có tăng đề kháng cho trẻ hay không
  • Trong những loại sữa non này cũng chứa những yếu tố miễn dịch như các tế bào miễn dịch, nhưng tế bào miễn dịch đó và kháng thể đó nó mang đặc tính loài nên sẽ chỉ phù hợp cho những loài động vật đó thôi, chứ không phù hợp tăng sức đề kháng ở trẻ như những bài quảng cáo thường thấy. Sữa non bò, dê chỉ có duy nhất 1 giá trị là giá trị về dinh dưỡng rất giàu chất đạm, chất béo, chất đường, nhưng sữa non của bò dê cũng phải được xử lý ban đầu và chỉ nên dành cho trẻ trên 1 tuổi vì trẻ dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa chưa phù hợp để tiêu hóa hết chất dinh dưỡng quá nhiều trong sữa non từ động vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *